Theo đánh giá của chuyên gia ô tô: Xe điện chưa thể áp đảo xe xăng

Nhiều chuyên gia cho rằng còn quá nhiều vấn đề nên xe điện chưa trở nên phổ biến hơn động cơ đốt trong.

Chuyên gia ô tô: Xe điện chưa thể áp đảo xe xăng - Ảnh 1.
 

Gần 600 người tham gia khảo sát bao gồm các chuyên gia làm việc trực tiếp cho các nhà sản xuất ô tô, các nhà cung cấp, kỹ sư và nhà quản lý làm việc trong ngành và hơn một nửa tỏ ra hoài nghi xe điện

Dường như xe xăng dầu sắp tuyệt chủng khi EU và bang California, Mỹ cho thấy dấu hiệu chỉ còn bước cuối cùng là lệnh cấm bán xe mới sử dụng động cơ phát thải từ năm 2035 sẽ có hiệu lực.

Tuy nhiên, đã có pha lật ngược vào "phút 89". Đức và Ý đe dọa sẽ ngăn cản lệnh cấm động cơ đốt trong được thông qua, trừ khi có nhượng bộ với loại nhiên liệu tổng hợp (được tạo ra bởi phản ứng tách nước thành oxy và hydro).

Chưa hết, nghiên cứu do ABB Robotics và Automotive Manufacturing Solutions thực hiện cho thấy 59% số người được hỏi cho rằng việc chuyển đổi hàng loạt sang xe điện trong khoảng thời gian mong muốn trên gần như là không thể. Trong đó bao gồm 18% người cho rằng hoàn toàn không có ngày xe điện thắng xe xăng. Chỉ 11% tin rằng mục tiêu áp dụng xe điện vào năm 2030-2040 sẽ đạt được.

Chuyên gia ô tô: Xe điện chưa thể áp đảo xe xăng - Ảnh 2.

Xe điện có thể trở thành xu hướng, nhưng xóa sổ xe xăng có vẻ bất khả thi? - Ảnh: CleanTechnica

 

Nguyên nhân là bởi còn quá nhiều vấn đề: chuỗi cung ứng pin chưa ổn định, vốn đầu tư quá cao, thiếu nguyên liệu thô, mạng lưới điện có thể không đủ sức tải cũng như hệ thống trạm sạc còn lắm nhiễu nhương.

Trong đó, nỗi lo về điểm sạc là nút thắt lớn nhất. Trong số những người được hỏi, 26% cho rằng đây là rào cản chính. Đứng thứ hai là vấn đề giá cả, khi 17% nói rằng giá xe điện cao sẽ khiến người dùng chùn bước.

Nghiên cứu cũng hỏi những chuyên gia đó liệu họ có tin rằng ngành công nghiệp ô tô có thể bền vững hơn không thì kết quả khá hơn. Chỉ 4% cho rằng không thể. Nhưng 25% có quan ngại chi phí là chướng ngại lớn.

(Nguồn: tuoitre.vn)

directions_car xe mới về