Xe hybrid ngày càng phủ sóng tại các phân khúc xe - lựa chọn đúng đắn cho tương lai

Sau loạt ô tô hybrid ra mắt năm ngoái như Suzuki Hybrid Ertiga, Nissan Kicks e-Power, Toyota Corolla Altis 1.8HEV hay các mẫu Volvo xuất hiện tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2022, thị trường Việt tiếp tục đón nhận làn sóng xe lai trong năm 2023 với nhiều sản phẩm đã và dự kiến được giới thiệu.

Haval H6 HEV sẽ ra mắt thị trường Việt Nam vào ngày 2-8 - Ảnh: Haval
 

Haval H6 HEV sẽ ra mắt thị trường Việt Nam vào ngày 2-8 - Ảnh: Haval

Xe hybrid ngày càng phủ sóng các phân khúc

Xe hybrid đang dần phổ biến ở Việt Nam sau "phát súng tiên phong trong nhóm xe phổ thông" từ Toyota. 

Đây cũng là một trong những thương hiệu có nhiều mẫu hybrid nhất trên thị trường. Có thể kể đến Corolla Cross Hybrid, Corolla Altis Hybrid và Camry Hybrid.

Chỉ ba năm sau khi Toyota Corolla Cross Hybrid ra mắt (2020), nhiều mẫu xe hybrid phổ thông khác cũng xuất hiện như Suzuki Ertiga Hybrid, Nissan Kicks, Kia Sorento Hybrid/Plug-in Hybrid, Hyundai Santa Fe Hybrid.

Toyota Corolla Cross Hybrid là mẫu hybrid phổ thông đầu tiên được bán chính hãng tại Việt Nam - Ảnh: Toyota

Toyota Corolla Cross Hybrid là mẫu hybrid phổ thông đầu tiên được bán chính hãng tại Việt Nam - Ảnh: Toyota

Sắp tới đây có thêm gương mặt mới là Haval H6 HEV. Mẫu xe này nhập khẩu nguyên chiếc Thái Lan, sử dụng động cơ hybrid, kết hợp động cơ xăng 1.5L và mô-tơ điện, cho tổng công suất 243 mã lực và mô-men xoắn 530Nm.

Nếu giống thị trường Thái Lan, động cơ này tiêu thụ trung bình 5,5 lít/100km trong điều kiện hỗn hợp.

Xe hybrid có ưu thế gì?

So với động cơ đốt trong truyền thống, động cơ hybrid có thêm pin và mô-tơ điện. Bộ pin tích trữ và tái sử dụng năng lượng bị lãng phí trong quá trình vận hành động cơ đốt trong.

Hệ thống máy tính quyết định khi nào dùng động cơ đốt trong, khi nào dùng mô-tơ điện, khi nào vận hành đồng bộ, khi nào sử dụng năng lượng hay nạp năng lượng cho bộ pin.

Chẳng hạn, mẫu Haval H6 HEV khi ở chế độ truyền động điện, động cơ xăng sẽ ngắt kết nối, và mô-tơ truyền động truyền công suất tới các bánh xe hiệu quả hơn thông qua hộp số.

Ở dải tốc độ 0-35km/h, truyền động nối tiếp được kết nối, động cơ xăng hoạt động. Máy phát cung cấp năng lượng điện cho động cơ điện và dẫn động cung cấp lực truyền động tới bánh xe, mang lại cảm giác lái hoàn toàn bằng điện.

Ở dải tốc 35-65km/h, truyền động trực tiếp bằng động cơ xăng qua bộ hộp số DHT để truyền động bánh xe. Mô-tơ điện sẵn sàng can thiệp, tự động điều chỉnh vùng làm việc của động cơ xăng để người lái đạt được trải nghiệm lái tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Ở dải tốc trên 65km/h, hệ thống sử dụng động cơ xăng để truyền động trực tiếp tới bánh xe thông qua bộ hộp số DHT.

Mô-tơ điện sẵn sàng can thiệp, điều chỉnh công suất và mô-men xoắn của động cơ xăng để mang lại trải nghiệm lái tốt hơn, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu.

Khi hoạt động đầy tải, ba nguồn công suất đầu ra là động cơ xăng, máy phát điện và mô-tơ điện hoạt động cùng lúc mang lại công suất truyền tải động mạnh nhất.

Trường hợp giảm tốc hoặc xuống dốc, ly hợp ngắt kết nối động cơ xăng và động năng được phục hồi hiệu quả qua mô-tơ điện thành điện nạp lại cho pin.

Với nguyên lý hoạt động như vậy, xe hybrid được đánh giá là kiểu xe xanh phù hợp với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Xe có nhiều ưu điểm như không yêu cầu đầu tư hạ tầng giao thông, hệ thống trạm sạc công cộng như xe điện, nhưng vẫn giảm tiêu hao nhiên liệu, từ đó giảm chi phí và giảm xả thải.

Thông thường, xe hybrid tiết kiệm 30-50% nhiên liệu so với động cơ đốt trong.

Xe hybrid có nhiều lợi thế để phát triển ở Việt Nam - Ảnh: Haval

Xe hybrid có nhiều lợi thế để phát triển ở Việt Nam - Ảnh: Haval

Hơn nữa, động cơ hybrid vận hành cũng êm ái hơn, nhất là khi đề máy hoặc vận hành ở dải tốc thấp trên đường đô thị. Bên cạnh đó là khả năng tăng tốc mượt mà và liền mạch do động cơ đốt trong có sự hỗ trợ của mô-tơ điện.

Nhưng xe hybrid cũng có nhược điểm là giá bán thường cao hơn phiên bản thuần xăng dầu, do có thêm mô-tơ điện và bộ pin. Trong trường hợp gặp sự cố, người dùng có thể sửa chữa tốn kém hơn.

Tuy nhiên, các thương hiệu đang tìm cách giảm bớt nỗi lo này thông qua chính sách bảo hành dài dành riêng cho xe hybrid. Ví như Toyota bảo hành pin 7 năm hoặc 150.000km (tùy theo điều kiện nào đến trước) cho các phiên bản xe hybrid. Nhiều người kỳ vọng Haval H6 HEV cũng có chính sách tương tự.

Nguồn: tuoitre.vn

directions_car xe mới về